บทที่4 ผลการวิเคราะห์ข้อมูลและการอภิปรายผล
ศึกษากลิ่นของ ตะไคร้หอม(Cymbopogon citratus (DC.) Staph)เปลือกมะกรูด(Citrus x hystrix L.) (Curcuma longa Linnaeus)ต่อยุง ในรูปร่างลักษณะที่ใกล้เคียงกันจำนวน 20 ตัว โดยทำการเปรียบเทียบกลิ่นของ ตะไคร้หอม เปลือกมะกรูด เปลือกส้ม ใบเตย และขมิ้น โดยการตากแห้งแล้วนำไปนึ่งในเวลา 20 นาที ได้กลิ่นสมุนไพรจากพืช 5 ชนิด ดังนี้ ตะไคร้หอม 10 ห่อ เปลือกมะกรูด 10 ห่อ เปลือกส้ม 10 ห่อ ใบเตย 10 ห่อ และขมิ้น 10 ห่อ แล้วนำกลิ่นของสมุนไพรที่ได้ไปทดลองประสิทธิภาพ ที่มีต่ออัตราการตายในกลิ่นของสมุนไพรแต่ละชนิด จากการทดลองในทุก 30 นาที นำผลการทดลองจำนวนยุงทำเป็นตารางแสดงผลเพื่อหาความสัมพันธ์ ระหว่างความเข้มข้นของ ตะไคร้หอม เปลือกมะกรูด เปลือกส้ม ใบเตยและขมิ้นกับอัตราการตายของยุง
ตารางแสดงการตายของยุง
สถานที่(ห้อง) | สมุนไพร |
เวลา(นาที)
| |||
30
|
60
| 90 | 120 | ||
ห้องที่1 | ตะไคร้หอม |
8
|
13
|
18
|
20
|
ห้องที่2 | ขมิ้น |
3
|
6
|
11
|
14
|
ห้องที่3 | เปลือกส้ม |
5
|
7
|
10
|
12
|
ห้องที่4 | เปลือกมะกรูด |
-
|
2
|
3
|
5
|
ห้องที่5 | ใบเตย |
-
|
-
|
1
|
4
|
ห้องที่6 | สมุนไพร 5 ชนิดรวมกัน | 7 | 16 | 23 | 28 |
จากการทดลองพบว่าจำนวนการตายของยุงในแต่ละ 30 นาที มีความแตกต่างกันในแต่ละชนิดและกลิ่นของสมุนไพร โดยกลิ่นของตะไคร้หอมใน 30 นาที มีประสิทธิภาพในการไล่ยุงดีที่สุด ยุงตายจำนวน 8ตัว รองลงมาคือขมิ้นที่เวลา 1 ชั่วโมงแรก ยุงตายจำนวน 6 ตัว และเปลือกส้มที่เวลา 30 นาที ยุงตาย 5ตัว และเปลือกมะกรูดใบเตยในเวลา 1ชั่วโมง มีประสิทธิภาพน้อยในการไล่ยุงและเมื่อนำสมุนไพร 5 ชนิดมารวมกันทดลองในเวลา 30 นาที มีประสิทธิภาพในการไล่ยุงมากที่สุด ในช่วงเวลา 30นาทีแรก ยุงตายจำนวน 28 ตัว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น