บทที่3
วัสดุและอุปกรณ์ที่ไว้ในการทดลอง
1.ยุง
2.เปลือกมะกรูด
2.เปลือกส้ม
3.ใบเตย
4.ตะไคร้
5.ขมิ้น
6.เขียง
7.มีด
8.ภาชนะสำหรับนึ่ง
9.กระด้ง
10.ผ้าขาวบาง
วิธีการทดลอง
1.การเก็บตัวอย่างสัตว์ทดลอง สำรวจแหล่งชุมชนบริเวณ หมู่บ้านโป่งชอยสมอทอง เพื่อหาดูบริเวณที่มีน้ำขังและยุงชุกชุม และหลังจากนั้นเก็บตัวอย่างใส่ในขวดเก็บตัวอย่าง แล้วนำลูกน้ำที่ได้ทั้งหมดมารวมกันเพาะเอาตัวยูงเพื่อให้ได้ขนาดเท่ากัน2.การเก็บตัวอย่างพืชสมุนไพร นำตะไคร้หอม เปลือกมะกรูด เปลือกส้ม ใบเตยและขมิ้น ล้างน้ำให้สะอาดแล้วน าสมุนไพรทั้ง 5 ชนิดผึ่งให้แห้ง
ขั้นตอนการทำถุงหอมไล่ยุง-น าสมุนไพรทั้ง 5 ชนิด มาหั่นให้มีขนาดเล็กลง แล้วนำไปผึ่งแดด 1 วัน -น าสมุนไพรแต่ละ ชนิดมานึ่งโดยใช้เวลา 30 นาที -นำสมุนแต่ละชนิดไปทดลองกับยุงโดยนำสมุนไพรในปริมาณ1 ช้อนโต๊ะห่อใส่ผ้าตาข่ายแล้วนำไปอุดไว้ที่ภาชนะเพาะยุง-เมื่อทราบผลการทดลองแล้วน าสมุนไพรมาผสมกันชนิดละ 1ช้อนโต๊ะ-บรรจุสมุนไพรที่ผสมกันแล้วใส่ถุงตาข่ายถุงละ 1ช้อนโต๊ะ และตกแต่งให้สวยงาม
บทที่4 ผลการวิเคราะห์ข้อมูลและการอภิปรายผล
ศึกษากลิ่นของ ตะไคร้หอม(Cymbopogon citratus (DC.) Staph)เปลือกมะกรูด(Citrus x hystrix L.) (Curcuma longa Linnaeus)ต่อยุง ในรูปร่างลักษณะที่ใกล้เคียงกันจำนวน 20 ตัว โดยทำการเปรียบเทียบกลิ่นของ ตะไคร้หอม เปลือกมะกรูด เปลือกส้ม ใบเตย และขมิ้น โดยการตากแห้งแล้วนำไปนึ่งในเวลา 20 นาที ได้กลิ่นสมุนไพรจากพืช 5 ชนิด ดังนี้ ตะไคร้หอม 10 ห่อ เปลือกมะกรูด 10 ห่อ เปลือกส้ม 10 ห่อ ใบเตย 10 ห่อ และขมิ้น 10 ห่อ แล้วนำกลิ่นของสมุนไพรที่ได้ไปทดลองประสิทธิภาพ ที่มีต่ออัตราการตายในกลิ่นของสมุนไพรแต่ละชนิด จากการทดลองในทุก 30 นาที นำผลการทดลองจำนวนยุงทำเป็นตารางแสดงผลเพื่อหาความสัมพันธ์ ระหว่างความเข้มข้นของ ตะไคร้หอม เปลือกมะกรูด เปลือกส้ม ใบเตยและขมิ้นกับอัตราการตายของยุง
ตารางแสดงการตายของยุง
สถานที่(ห้อง) | สมุนไพร |
เวลา(นาที)
|
30
|
60
| 90 | 120 |
ห้องที่1 | ตะไคร้หอม |
8
|
13
|
18
|
20
|
ห้องที่2 | ขมิ้น |
3
|
6
|
11
|
14
|
ห้องที่3 | เปลือกส้ม |
5
|
7
|
10
|
12
|
ห้องที่4 | เปลือกมะกรูด |
-
|
2
|
3
|
5
|
ห้องที่5 | ใบเตย |
-
|
-
|
1
|
4
|
ห้องที่6 | สมุนไพร 5 ชนิดรวมกัน | 7 | 16 | 23 | 28 |
จากการทดลองพบว่าจำนวนการตายของยุงในแต่ละ 30 นาที มีความแตกต่างกันในแต่ละชนิดและกลิ่นของสมุนไพร โดยกลิ่นของตะไคร้หอมใน 30 นาที มีประสิทธิภาพในการไล่ยุงดีที่สุด ยุงตายจำนวน 8ตัว รองลงมาคือขมิ้นที่เวลา 1 ชั่วโมงแรก ยุงตายจำนวน 6 ตัว และเปลือกส้มที่เวลา 30 นาที ยุงตาย 5ตัว และเปลือกมะกรูดใบเตยในเวลา 1ชั่วโมง มีประสิทธิภาพน้อยในการไล่ยุงและเมื่อนำสมุนไพร 5 ชนิดมารวมกันทดลองในเวลา 30 นาที มีประสิทธิภาพในการไล่ยุงมากที่สุด ในช่วงเวลา 30นาทีแรก ยุงตายจำนวน 28 ตัว
บทที่ 5 สรุป
บทสรุป1 สรุปผลการทดลอง1. การทดลองเปรียบเทียบกลิ่นของสมุนไพรที่มีผลต่อไล่ยุงภายใน 2 ชั่วโมง จากการนำ ตะไคร้หอม ขมิ้น เปลือกส้ม เปลือกมะกรูดและใบเตยมานึ่งในเวลา 20 นาทีสามารถทำให้กลิ่นของสมุนไพรทั้ง 5 ชนิดมีกลิ่นหอมมาก แล้วน าสมุนไพรที่นึ่งเสร็จแล้วไปผึงแดดในเวลา 1 นาที เพื่อที่จะได้ให้ไอน้ำละเหยออกซึ่งสมุนไพรจะไม่อับและมีกลิ่นหอมมีประสิทธิภาพในการไล่ยุงทำให้ยุงบินหรือตายได้ภายในเวลา 2 ชั่วโมง โดยเรานับช่วงเวลาเป็นช่วง 30 - 60 - 90 – 90 โดยเรานำสมุนไพรทุกชนิดมาใส่ในถุงหอมอย่างละ 1 กิโลกรัม พบว่ากลิ่นของสมุนไพร ตะไคร้หอม ขมิ้น เปลือกส้ม เปลือกมะกรูด และใบเตยมีประสิทธิภาพในการไล่ยุงได้มากที่สุดที่มีปริมาณ 1 กิโลกรัมเท่าๆกัน ในถุงหอมขนาด 8x8 นิ้ว 2. กลิ่นของสมุนไพรแต่ละชนิดมีประสิทธิภาพในการไล่ยุงได้ดีต่อยุง กลิ่นของตระไคร้หอมและขมิ้นมีประสิทธิภาพในการไล่ยุงดีที่สุด กลิ่นที่สามารถไล่ยุงได้ดีที่สุดคือตะไคร้หอมลองลงมาคือขมิ้น และเปลือกส้มรวมถึงสมุนไพรแต่ละชนิดมีสรรพคุณรักษาโรคได้อีก
2 การประยุกต์ผลการทดลอง การศึกษานี้นำไปประยุกต์ใช้ในทางปฏิบัติได้ เช่น มุมห้องภายในบ้าน หน้ารถ ในห้องน้ำ ห้องครัวและในตู้เสื้อผ้านำถุงหอมสมุนไพรแขวนไว้ ณ บริเวณนั้น ซึ่งจากการทดลองพบว่ากลิ่นของสมุนไพรทั้ง 5 ชนิด รวมกันอย่างละ1 กิโลกรัม มีประสิทธิภาพในการไล่ยุงที่ดีที่สุด ถ้ากลิ่นของสมุนไพรอ่อนกลิ่นลงเราก็สามารถนำไปนึ่งใหม่ได้อีก ทำให้ช่วยประหยัดด้วยซึ่งถือได้ว่ากลิ่นของสมุนไพรค่อนข้างมีผลดีต่อสิ่งแวดล้อมและยังเป็นพืชสมุนไพรที่ใช้ในการประกอบอาหาร จึงไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม
3 ข้อเสนอแนะในการทดลอง1. ควรทำการศึกษาความเป็นพิษของ ตะไคร้หอม ขมิ้น เปลือกส้ม เปลือกมะกรูดและใบเตยที่มีต่อยุงโดยสามารถนำไปประยุกต์เป็นสารสกัดหรือสเปรย์ ที่สามารถใช้ได้สะดวกสบาย และเป็นการใช้ต้นทุนค่ำและนำไปใช้ในภาคสนามเพื่อประเมินค่าใช้จ่ายและทัศนคติการยอมรับของประชาชนเพื่อนำไปประเมินความคุ้มค่าในการนำไปใช้ในแผนงานโครงการแก้ปัญหาทางสาธารณสุขในการควบคุมจำนวนยุงและป้องกันโรคต่างๆที่เกิดจากยุง2. ตะไคร้หอม ขมิ้น เปลือกส้ม เปลือกมะกรูดและใบเตย เป็นพืชที่มีกลิ่นหอมเฉพาะ บางชนิดอาจมีกลิ่นแรง จึงทำให้ประชาชนบางคนไม่ชอบไม่อยากใช้ดังนั้นควรที่จะนำผลิตภัณฑ์ที่ได้จาก ตะไคร้หอม ขมิ้น เปลือกส้ม เปลือกมะกรูดและใบเตยไปไว้ ณ บริเวณนั้นที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อจะได้กลิ่นสมุนไพรอ่อนและหอมสูดดมสดชื่นและยังไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือผู้ใช้
เป็นการทดลองที่ดีมากเลยค่ะ
ตอบลบ